Jump to content

Erokoku

Members
 • Content Count

  1,175
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  20

Erokoku last won the day on June 23 2017

Erokoku had the most liked content!

Community Reputation

224 Excellent

About Erokoku

 • Rank
  Super Member
 • Birthday 07/11/1988

Profile Information

 • Gender
  Male
 1. ผมเคยเทส ได้ปกติครับ
 2. ขอบคุณสำหรับบทความครับ ต้นกำหนด -> กำเนิด เปลี่ยนไปตลาดกาล -> ตลอด : )
 3. Erokoku

  MacbookAIR 2011 + Window 7

  คาดว่า Windows 7 ตัวที่คุณลงไม่ปกติครับ Windows ทำงานบน Mac ไม่ดีเท่า OSX แต่ก็ไม่ถึงขนาดเปิดเครื่องเฉยๆแปปเดียวพัดลมจะดัง ถ้าพัดลมดัง แสดงว่ามีอะไรสักอย่างรันอยู่ เช่น antivirus หรืออาจจะ virus ก็เป็นได้ ลงเปิด task manager ดูครับ สมมุติว่าแก้ปัญหาได้ การใช้ Windows7 บน MBA ก็พัดลมดังง่ายกว่า OSX อยู่ดีครับ แต่ถ้ามุมขวาบนไม่ร้อนจนเกินไป ก็ถือว่าไม่เป็นไรครับ (ไม่ร้อนจนเกินไป หมายถึงแตะได้ รู้สึกร้อน แต่ไม่ถึงทำให้แสบ) ปล MBA Air สามารถใช้ Windows7 ได้ดีกว่า Laptop ในสเปคใกล้ๆกันยี่ห้ออื่นมากครับ
 4. กัดฟันซื้อ 256Gb แล้วทำงานสบายๆ ดีกว่าครับ และก็ผมเข้าใจว่ารุ่นใหม่ตอนนี้น่าจะคุ้มกว่า 2015 นะครับ
 5. ซื้อเครื่องใหม่ มือ1 หรือ มือ2 ก็ได้ครับ แล้วขายตัวเก่าทิ้งครับ ถ้าขายแล้วซื้อมือ 2 ก็เจ็บไม่หนัก 1. ทำงานบนวินโดวผมแนะนำให้ปิดพวก web browser เช่น Chrome และ IE พวกนี้กินแรมเยอะมากครับ ลองเปิด task manager ดู ผมเชื่อว่า auto cad ไม่ได้เป็นตัวกินแรมจริงๆหรอก 2. ปกติถ้าทำงานหนักแล้วใช้ Windows บน Mac เครื่องจะร้อนและพังลมค่อนข้างทำงานหนักอยู่แล้วครับ (สำหรับผมปกติ เอามาเล่นเกมยังไงก็ดัง)
 6. เสียใจด้วยนะครับ จะช่วยส่องๆตามเวปมือ 2 ให้นะครับ รบกวนขอวันที่หมดประกันด้วย ปกติเขาจะบอกวันที่หมดประกันกัน ไม่ค่อยบอก serial เวลาขาย
 7. มันไปยึดกับเหล็กตรงไหนของรถอ่าครับ
 8. ลองดูที่ตัว adapter ครับ ว่าสเปคเป็น 45W หรือ 85W อาจจะไปสลับกับของใครรึเปล่า (แต่ขนาดมันก็ต่างกันเยอะอยู่นะ) ถ้าเป็น 85W ก็สบายใจได้ครับ ใช้ถูกอันแล้ว จ่ายไฟให้ได้เพียงพอแน่นอน ส่วนใช้งานอยู่แล้วแบตลดเองคาดว่าน่าจะเกี่ยวกับตัวแบตมากกว่า ดูจากรูปแบตเข้าสถานะ service condition แล้ว การทำงานอาจจะไม่สมบูรณ์แล้ว
 9. ถ้า AIS Play ทำแอป บน Apple TV น่าจะแจ่มเลยนะครับ ปัจจุบันได้แค่ดูผ่าน iDevice แล้ว cast ไป
 10. Erokoku

  Imac กินไฟมากมั้ย

  iMac กินไฟเกิน 2 เท่าของ Laptops นะครับ แต่น้อยกว่า PC ทั่วไประดับหนึ่ง ผมไม่แน่ใจสเปคที่คุณมีเก่าแค่ไหน ยิ่งเก่าก็ยิ่งกินไฟเยอะ ยิ่งกินเยอะเข้าไปอีกถ้าเป็น 27" ถ้าเป็นรุ่นประมาณต่ำกว่าปี 2013 จะกินไฟค่อยข้างมากเมื่อเทียบกับรุ่นใหม่กว่า เปิดทิ้งไว้ไม่ทำไร จะกินไฟประมาณหรอกไฟนีออนยาวประมาณ 3 หลอด ถ้าใช้งานจริงจังเล่นเนตเล่นเกมจะขึ้นไป ประมาณ 4-5 หลอดไฟ จริงๆมันก็ไม่ได้เยอะอะไร โดยถ้าคุณปกติเปิดไฟหนึ่งดวงและแอร์ 1 เครื่อง ค่าไฟก็ 1,500 แล้ว น่าจะเป็นเพราะต่อหน่วยแพง iMac อีกเครื่องเข้าไป ด้วยความที่ว่าเดิมมันจำนวนไฟหน่วยน้อยอยู่แล้ว iMac ก็ใช้ไม่เยอะ แต่ว่าด้วยฐานที่น้อยเลยทำให้มองเป็น ใช้ไฟเพิ่มอีกเท่าหนึ่ง แล้วยิ่งถ้าเป็นจอ 27 นิ้วรุ่นเก่า จะร้อน ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นไปอีกนิด กินไฟเพิ่มอีก : )
 11. ทั้งเดินหา ทั้งฝากเบอร์ไว้ จนเลิกหวังแล้วครับ มาบุญครองขาย 10,000 นึง ผมก็ไม่คิดว่าของที่หน้าร้านจะเหลือถึงผมที่ขาจรหรอกครับ แต่เท่าที่ถามล่าสุดของไม่เข้าเลย ผมสั่ง apple store ไปตั้งแต่กลางเดือนมกรา ได้ปลายเดือนนี้ หวังว่ามันจะมาเร็วกว่านั้น : )
 12. แนะนำ Macbook Pro 2016 with TouchBar ไหนจะเสียตังแล้ว ก็ลองเล่น fn ใหม่ไปด้วยเลยสิครับ เครื่องนี้เข้าใจว่าไม่ได้ทำงานจริงจังอยู่แล้ว เน้น portable
 13. 1. น่าจะออกเร็วๆนี้แหละครับ อาจจะเป็นช่วงมีนา ถ้าไม่มี apple ก็คงทิ้งไลน์ Macbook Air ไปเลย 2. เล่นได้ครับ 3. ร้อน แต่ไม่ถึงขนาดเล่นไม่ได้ครับ เล่นแล้วพักบ้างนิดๆหน่อย ค่อยมาเล่นต่องี้ 4. เคส ฟิล์ม ไม่จำเป็นถ้าคุณเป็นคนรักษาของอยู่แล้ว ใช้แค่ซองกับกระเป๋า พอ แต่ถ้าไปก็ไปจัดหามาใส่มาแปะซะ จะได้สภาพดี อยู่กับเรานานๆ แนะนำ ถ้ารีบซื้ออยากได้ ผมแนะนำมือ 2 เห็นอยู่ใน pdamobiz ประหยัดไปได้หลายพันครับ เวลาดูให้สังเกตุว่า แรมต้อง 8gb ถ้า 4gb นั่นคือตัวของเก่า 2015 และ แนะนำให้ต่อเหลือสัก 30,000 กำลังดีครับ สำหรับตัว 2016
 14. สวัสดีปีใหม่ครับ
 15. สำหรับ AIS Fiber ผมแนะนำให้ set bridge ที่ตัว onu แล้วปิด wifi แล้วค่อยใช้ router อีกตัวเป็นตัว จ่าย ip และ wifi นะครับ ถ้าใช้ onu ที่ให้มา จ่าย wifi และ lan และ onu ไปด้วย มันจะเอ๋อ สัญญาณหาย เนตไม่วิ่ง ครับ
×