Jump to content

pinkun

Members
 • Content Count

  413
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  6

Everything posted by pinkun

 1. ขอบคุณครับ อัพในไอโฟนไปเรียบร้อย เหลือแต่บน mac ครับ
 2. MacBook Pro retina mid 2012 ใช้มา 7 ปีกว่า cycle count แบ็ตประมาณ 200 ยังไม่มีอะไรเสีย นอกจากยางขอบจอเสื่อม
 3. pinkun

  Apple discontinues AirPort WiFi

  เสียดายมาก ถ้าเป็นอุปกรณ์กลุ่มนี้ ผมซื้อแต่ Apple เท่านั้น ขายไม่ได้เหรอ ไม่น่าใช่ แต่ไม่รู้จริงๆ ว่าเพราะอะไร
 4. pinkun

  12" Macbook m3 หรือ m5 ดีครับ

  โอ้วครับ ผมลืมไปเลยว่า pro 13" ก็มี แต่เป็น dual core ซึ่งถ้าถามว่า หาก Apple จะยัด quad ลงตัว 13" หรือแม้แต่ตัว 12" ได้มั้ย ก็ทำได้แน่นอน แต่ไม่ทำครับ ซึ่งมันน่าเจ็บใจ เพราะผมเชื่อว่าคนใช้เครื่องหน้าจอเล็ก แต่อยากเล่นของแรง มีไม่น้อยครับ เช่นเดียวกับ graphic card แบบแยก ทำไมถึงมีเฉพาะตัว 15" รุ่นเล็กกว่านั้น ยัดไม่ได้เหรอ
 5. pinkun

  12" Macbook m3 หรือ m5 ดีครับ

  ผมเคยอ่าน และเคยได้ยินมาไม่น้อยว่า จะคอร์ m หรือคอร์ i หรือคอร์อะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้ามันเป็น dual core ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนครับ ถ้าคิดจะไปไกลกว่านั้น ให้ไป quad core เลย (ซึ่งปัจจุบัน Apple ยังไม่ยอมให้ macbook รุ่นใด (ที่ไม่ใช่รุ่นโปร) ใช้ quad core ครับ ทั้งๆ ที่ถ้าคิดจะทำ ก็ทำได้สบายๆ)
 6. ตอนนี้ใช้ macbook pro retina 15 นิ้ว ตัว mid 2012 (ใกล้จะหกปีแล้ว) ก็ยังเหล่ๆ ดูตัว macbook เหมือนกันครับ เพราะไอ้เครื่องที่มีอยู่ ใช้ได้ไม่เต็มความสามารถของมันเลยครับ คิดเผื่อโน่นนี่นั่นไว้เยอะ สุดท้าย ก็ไม่ได้ใช้ในส่วนที่เผื่อไว้ซักอย่าง สองกิโล ผมก็ว่าเบามากนะ แต่จากการที่หิ้วมันไปไหนมาไหนตลอดเกือบหกปี เริ่มรู้สึกว่ามันหนักครับ ถ้าได้เครื่องที่เบาไม่ถึงโลนี่ คงดีไม่น้อย (ไม่รู้จะเรียกมันว่าความหนักหรือความเบาดี)
 7. คืออยู่ๆ เมนู inbox กับ sent item ก็หายไปครับ เวลาจะเข้า inbox ก็ต้องไปเข้าเมนู mail box ก่อนแล้วเลือก (เช่นเดียวกับ sent item) เมื่อก่อนก็มีสองเมนูนี้นะครับ แต่ไม่แน่ใจว่าทำไมหายไปได้ เลยอยากรู้วิธีเรียกกลับมาครับ ขอบคุณครับ
 8. ขอบคุณมากครับ โง่แท้ผม ไม่คิดว่าจะง่ายขนาดนี้
 9. ตามนี้เลยครับ ปรกติตรงแถบเมนูจะเป็น mailbox, inbox, sent item, draft, flagged แต่ ณ ตอนนี้เมนู inbox กับ sent item หายไปครับ
 10. คือในส่วนของ macbook pro ซึ่งสามารถปล่อยกระแสชาร์จไวกับไอโฟน (ผมใช้ 7plus) โดยใน system information จะระบุสองค่า คือ Extra operating current (1600 mA) กับ Sleep current (2100 mA) ผมสงสัยว่าการจะชาร์จได้ไวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ คือเราต้องปิดฝา macbook หรือเราต้องปิดไอโฟน (turn off) ครับ ถึงจะทำให้ชาร์จได้เร็วที่สุดครับ หรือต้อง turn off ทั้ง macbook และไอโฟนโดยเสียบสายชาร์จ macbook ไว้ ขอบคุณครับ
 11. เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทาง Apple เปิดให้ download ตัวโปรแกรม iTunes เวอร์ชั่น 12.6.3.6 ที่สามารถใช้งานบน High Sierra โดยสามารถเข้าใช้งาน App Store ได้ตามปรกติ ใครยังชินกับการใช้งานแบบเดิมๆ เข้าไปโหลดได้ที่นี่เลยครับ http://osxdaily.com/2017/10/09/get-itunes-12-6-3-with-app-store/ สามารถลงทับเวอร์ชั่น 12.7 ได้เลยครับ แล้วไปเปลี่ยน itune library.itl ให้เป็น .old แทนครับ (music\itunes\itune library.itl)
 12. แปลกใจ ทำไมตัว 13 นิ้ว ทั้งๆ ที่ใส่ quad core ได้ ทำไมไม่ใส่ หลายครั้งอยากกลับไปใช้จอเล็กลงบ้าง แต่ติดที่มันเป็น dual core แค่ตรงนี้เท่านั้น cpu แรง แต่การ์ดจอออนบอร์ด ผมไม่เห็นว่ามันจะเสียหายอะไร
 13. โอ้โห สเป็คขนาดนี้ ไม่ต้องทำอะไรแล้วครับ ของผมรุ่นเดียวกันแต่เป็น mid 2012 ram 16 จนทุกวันนี้ (จะครบ 5 ปีแล้ว) ไม่มีอะไรที่มันทำไม่ได้ครับ ของคุณ ผมว่า 2020 ก็ยังสบายครับ
 14. ผมก็ใช้ตัวนี้ครับ แต่ cto RAM ไปที่ 16 ครับ ยังใช้ดีอยู่มาก ทั้งแบ็ตและจอ ติดอยู่อย่างเดียวที่ซีลยางจอเริ่มลอกครับ ถ้าถามผม ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนครับ แต่ถ้าถามว่าคุ้มมั้ยที่จะเปลี่ยน อันนี้คงไม่มีใครตอบแทนได้ครับ
 15. ปรกติมันซิงค์รูปจาก idevice ขึ้นระบบ icloud โดยรูปใน icloud จะเป็นความละเอียดสูง แต่ส่วนรูปใน idevice ก็เลือกได้ว่าจะเก็บไว้แบบความละเอียดสูงหรือ optimised ที่ผมสงสัยคือ เมื่อลบรูปจาก idevice จะทำให้รูปใน icloud photo library หายไปด้วย มันพอจะมีวิธีไหนรึเปล่าครับ ที่เราจะเลือกลบรูปจาก idevice โดยที่รูปใน icloud photo library ยังอยู่ครับ ขอบคุณครับ
 16. ประกันเจ้านี้ เคลมจอได้ด้วยเหรอครับ (กรณีจอเสื่อมในระยะประกัน) เพราะเฉพาะจอเรติน่า (ของผม 15 นิ้ว) ตอนนี้หมดประกัน 3 ปีของ apple care แล้ว ถ้าเคลมโดยเอาจอที่เสื่อมไป trade in เสียเงินประมาณ 18,000 แต่ถ้าเปลี่ยนโดยไม่เอาจอเก่าไป trade in โดน 22,000 บาท ครับ (ระยะคุ้มครอง คิดว่าไม่มีค่าใช้จ่าย) จอ 13 นิ้วก็น่าจะถูกกว่านี้ แต่ไม่น่ามาก ค่าใช้จ่ายสูงขนาดนี้ Mcare ดูแลได้จริงๆ เหรอครับ
 17. 1. ได้สบายครับ ผมก็ทำอยู่ 2. จ่ายไฟไม่น่าพอนะครับ และโหลดของที่ชาร์จจะหนักกว่าปรกติ แต่ผมจำได้ว่า ได้ใช้ watt สูง ไป watt ต่ำกว่า อันนี้เหมือนจะไม่มีปัญหา เพราะมันจะลดแรงดันไฟลง ตามสเป็คเครื่องคอมที่เรามี (คือเอาที่ชาร์จของ macbook pro ไปชาร์จ macbook air ได้) 3. ถ้าเป็นผม ผมซื้อ apple care ครับ
 18. อ่านแล้วอยากเปลี่ยนไปใช้มั่งจัง ปัจจุบันเป็น macbook pro retina 15 นิ้ว (2012) ครับ ถึงจะแค่สองโล แต่เทียบกับไม่ถึงโล ก็ถือว่าต่างเยอะ ไอ้การ์ดจอแยกที่มี ก็แทบไม่ได้ใช้ เพราะเกมส์ไม่ค่อยได้เล่น ถึงเล่นก็ชอบแนว hidden object games ซะส่วนมาก จะครบสี่ปีเต็มสิ้นเดือนนี้แล้ว ยังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเหมือนกันครับ
 19. สรุป จขกท โหลดได้รึยังครับ ผมไม่แนะนำให้ไปโหลดจาก bit torrent นะครับ
 20. จริงๆ มันน่าจะโหลดได้จาก App Store เลยนะครับ แค่ sign in เข้าไปก่อน เลือกแท็บ purchased แล้วจะมีรายการข้อมูล software รวมถึงระบบปฏิบัติการตัวก่อนๆ ให้ download ครับ
×