Jump to content

Deschutes

Members
 • Content Count

  64
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

15 Good

About Deschutes

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Mac
  Macbook Pro 15" (Early 2011) Core i7 2.0GHz, RAM 4GB, SSD 128MB, Hi-Res Display
 • iPod
  iPod Nano Gen 6 Red (Apple Store Exclusive)
 • iPad
  iPad 2 64GB 3G + WiFi Black
 1. พักๆหลังๆนี้แอปเปิ้ลเปิดตัวอะไรใหม่ๆนี่ไม่รู้สึกตื่นเต้นเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ
 2. ลงรอบสองเป็นไรมั๊ย ขอเอารูปจาก iPhone มาลงมั่งครับ รูปนี้ถ่ายด้วย iPhone 4S แต่งภาพด้วย Snapseed ครับ
 3. แจมด้วยคนนะครับ ::
 4. เจอปัญหาขึ้น No Service บ่อยมาก เป็นๆหายๆ ใช้ซิม DTAC ครับ ตอนไปทำซิมก็บอกเจ้าหน้าที่แล้วว่าใช้กับ 4S ลองพยายามถอดซิมมาใส่ใหม่ ปิดเครื่องเปิดใหม่ จนถึง restore เครื่องก็ยังไม่หายเลยครับ เซ็งมากๆ โทรศัพท์ไม่ได้เลย ((
 5. 5D Mark II ไฟล์ภาพเนียนกว่ามากครับ สำหรับผม ISO 2500-3200 ถือว่าดีพอยอมรับได้เลย แต่ถ้าจะดันกันจริงๆ 4000-5000 ก็พอเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นได้ครับ เกินนี้ไม่ไหวแล้ว ส่วนเลนส์ต้องใช้พวก EF เท่านั้น ถ้าเอาตัวเดียวเที่ยวทั่วโลกก็ 24-105 f/4L IS ครับ สะดวกดี คุณภาพอาจจะไม่สุดยอดมากนักแต่ก็ดีพอสำหรับการถ่ายรูปทั่วๆไปแล้วครับ ซื้อแบบที่เป็นเลนส์ kit มาพร้อมกล้องจะประหยัดไปได้อีกนิดหน่อย แล้วอาจจะหาเลนส์ fix อย่าง 50 f/1.4 หรือ 85 f/1.8 ติดไว้สักตัว ไว้ใช้เวลาต้องการสปีดชัตเตอร์สูงๆหรือหลังละลายมากๆ ทั้งหมดน่าจะใกล้เคียงงบ 100,000 บาทครับ สุดท้าย ผมว่าถ้าต้องการภาพเนียนๆ ขาตั้งกล้องยังเป็นคำตอบที่ดีที่สุดอยู่ดีครับ
 6. ถ้าออกมาแบบนี้ ผมคนนึงล่ะที่จะซื้อแน่นอน เดิมผมใช้ MBA 13" พกพาสะดวกโดยเฉพาะเวลาไปเที่ยว backpack ยัดใส่กระเป๋ากล้องได้ แต่จอเล็กเกินไป ทำไฟล์รูปไม่สะดวก process RAW ก็แสนอืด เลยขายและเปลี่ยนมาเป็น MBP 15" high res ทำงานได้สะดวกขึ้นมาก แต่ก็หนัก กินที่ ใส่กระเป๋ากล้องไม่ได้ สุดท้ายก็แทบไม่ได้ขนไปอยู่ดี เพราะฉะนั้นถ้ามี MBA 15" พร้อม CPU แรงๆ จอ high res ผมซื้อแน่นอนครับ ตอบโจทย์ผมทุกอย่าง พวก port ต่างๆของ MBP ที่เพิ่มมาจาก MBA ผมไม่ใช้เลยครับ ขอให้ออกมาเริ็วๆเถอะครับ รอเสียเงินอยู่แล้ว
 7. ตัวเก่าถ้าอัพ firmware ก็เป็นเมนูเหมือนตัวใหม่ แต่ถ้าซื้อตอนนี้ก็เอาตัวใหม่ไปเลยครับ ผมใช้ iPod nano แทนนาฬิกาข้อมือมาเป็นปีแล้ว ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่แต่ใช้ๆไปก็ชิน สิ่งที่ต้องระวังคือมันไม่กันน้ำ เพราะฉะนั้นเวลาล้างมือต้องระวังไม่งั้นน้ำจะเข้าไปด้านหลังจอครับ แต่ถ้าเข้าไปแล้วก็ปล่อยไว้มันจะค่อยๆแห้งไปเอง
 8. ตอนนี้สั่ง backup ได้แล้ว ขอบคุณครับ
 9. อยากรู้ด้วยคน เจอปัญหาเดียวกันเลยครับ
 10. ผมเลือก Settings -> iCloud -> Notes ปรับเป็น ON แล้วมันจะมีให้สร้าง account @me.com ฟรีครับ ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านอื่นทำยังไงกัน
 11. ทั้งคู่เป็นตำนานของวงการคอมพิวเตอร์จริงๆครับ
 12. RIP สตีฟ จ็อบส์ จะเป็นตำนานของวงการไอทีตลอดไป ขอให้หลับให้สบายนะครับ
 13. ใช้กับกล้องตัวคูณหรือ FF ก็คมเท่าๆกัน ใช้กับกล้องตัวคูณบริเวณขอบภาพจะคมกว่าด้วยซ้ำครับเพราะเป็นการ crop ส่วนที่อยู่ขอบภาพออกไป เรื่องที่ว่าไม่คมลองดูสาเหตุอื่นก่อนนะครับ เช่น โฟกัสไม่ลงจุดที่ต้องการ หรือสปีดชัตเตอร์ต่ำเกินไป นอกจากนี้ sweet point ของเลนส์ก็อยู่ที่ f/8 อย่างที่ข้างบนบอกครับ สำหรับสีสันอาจจะต้องถ่ายเทียบกันถึงจะเห็นความแตกต่างครับ
 14. Deschutes

  Fuji มาอีกแล้ว

  คนละตลาดกันนะครับ กล้องตัวนี้เป็นกล้องคอมแพค เอาไปเทียบ X100 หรือ EP3 ไม่ได้ครับ
 15. Deschutes

  --- มือหมุน ---

  ถ้าในกรณีที่แยกแฟลช จะกดให้หลังดำได้แค่ไหนขึ้นกับทิศทางแสงแฟลชว่าไปกระทบฉากหลังหรือเปล่าครับ อย่างรูปนี้ถ้าไม่แยกแฟลชแต่ยิงตรงๆมันจะไม่ดำเพราะผมวางดอกไม้ไว้บนโต๊ะกินข้าว ต้องแยกแฟลชแล้วหาทิศทางที่แสงแฟลชไม่ไปโดนฉากหลัง ถ้ายิ่งฉากหลังไกลหน่อยจะทำให้หลังดำง่ายขึ้นเพราะแฟลชไปไม่ถึง อาจจะใช้วิธีบีบแสงแฟลชด้วยการปรับ zoom แฟลชหรือใช้ snoot ช่วยให้แสงแฟลชลงเฉพาะตำแหน่งที่เราต้องการเท่านั้น ที่เหลือก็หลักการปรับกล้องเหมือนถ่ายหลังดำทั่วๆไป สุดท้าย...โปรแกรมแต่งภาพช่วยได้ในกรณีที่เหลือเทาๆนิดๆหน่อยๆ อย่างรูปนี้ผมก็แต่งภาพเอานิดหน่อยเช่นกันครับ แหะๆ :blushing: ปล. รูปของคุณ pOnGliFE ก็สวยมากเช่นกันครับ ผมชอบรูปสุดท้ายแสงสวยมากครับ :clap:
×